Làm sữa đậu nành ngay tại nhà, không cần sử dụng máy làm sữa đậu nành,  chỉ từ 1 đến 2 tiếng bạn đã có một bình sữa đậu nành cùng với cả gia đình thưởng thức. Vừa đơn giản lại ngon và bổ dưỡng. Bạn sẽ phát hiện sữa đậu nành mình làm còn ngon hơn khi mua ở ngoài nữa đấy.

 

Đầu tiên cả nhà ngâm hạt đậu nành 10 – 12 tiếng ( thường là ngâm qua đêm). Sau đó nhặt các hạt bị hỏng (thường là hạt nổi lên) rồi rửa sạch qua vài lần nước.

Cả nhà đong sẵn 1.5 lít nước để đấy vì với lượng đậu trên ta sẽ chia ra khoảng 4 lần để xay. Mỗi lần cho khoảng 200 – 250 ml nước xay cùng. Vì chất bổ từ hạt đậu nành chủ yếu là ở xác đậu nành khi ta đã xay nên tớ xay hai lần để sữa được đặc và bổ hơn.

Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu và dụng cụ để làm sữa đậu nành

Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu và dụng cụ để làm sữa đậu nành

  • Sau khi xay xong thì cả nhà đổ lọc qua miếng vải xô. Tớ đặt miếng vải xô vào trong một cái rây và đổ từ sau đó để sữa tự chảy xuống, rồi dùng một cái thìa miết để sữa chảy xuống tiếp.

Chia lượng đậu nành và nước ra say làm 4 lần (vì máy xay của tớ bé)

Chia lượng đậu nành và nước ra say làm 4 lần (vì máy xay của tớ bé)

  • Cuối cùng mới nhấc miếng vải lên và dùng tay bóp nhẹ từ từ để lấy hết được sữa mình vừa xay. Cái này không nên làm vội vì sẽ có thể bóp mạnh quá làm bã đậu nành rơi vào nồi sữa. Lần lượt xay hết và để bã vào một cái bát khác để xay lần 2. Lần hai tớ chia ra xay 3 lần và dùng nốt lượng nước còn lại.

Dùng thìa và dùng tay lọc sữa đậu nành thật kĩ ;)

Dùng thìa và dùng tay lọc sữa đậu nành thật kĩ :)

  • Cuối cùng tớ lọc lại toàn bộ sữa một lần nữa để đảm bảo không bị bã đậu nành còn rơi trong sữa (cả nhà có thể bỏ qua bước này nếu thấy không cần thiết :D)

Lọc sữa đầu nành lần hai và nêm đường trước khi đun

Lọc sữa đầu nành lần hai và nêm đường trước khi đun

  • Nêm đường vào và bật bếp đun ở lửa vừa to (med-hi). Không nên bật lửa to hết cỡ vì sữa đậu nành rất dễ bị sôi bùng và trào ra. Cả nhà khuấy đều vừa để đường tan và sữa không bị khét ở dưới đáy nồi. Để cho sữa sôi từ từ và đến lúc sữa sôi hẳn là bắc ra là được. Lưu ý với mọi người là nhất định phải để sữa đậu nành sôi thật nhưng không sôi bùng nhé.

Nhớ đun sữa đậu nành ở lửa to vừa để sữa không bị sôi bùng

Nhớ đun sữa đậu nành ở lửa to vừa để sữa không bị sôi bùng

Hãy thưởng thức món sữa đậu nành thơm ngon do chính tay bạn làm nào!

Mời cả nhà thưởng thức sữa đậu nành cho một tuần mới nào ^^