Làm thế nào để tăng chiều cao cho trẻ nhỏ là điều các bậc cha mẹ luôn quan tâm.

Chúng ta thường áp dụng các phương pháp như bơi lội, uốn dẻo...nhưng ít ai nghĩ rằng cho con nhỏ tập xà vì sợ ảnh hưởng tới xương khớp.

xà đơn, xa don, xà đơn xếp Khánh Trình: tăng chiều cao, thúc đẩy chiều cao

 

Bạn có biết ngay cả trẻ nhỏ cũng có thể tập xà đơn! Trẻ tập xà đơn là cách làm tăng chiều cao rất hiệu quả!

Theo nghiên cứu của các nhà khoa họci, trẻ em chơi xà đơn càng sớm càng tốt, càng đều đặn càng tốt. Sự kéo giãn toàn thân trên xà rất tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ, giúp trẻ cao lên rất nhanh.

Trẻ tập xà đơn không cần phải hít xà (cho cằm vượt qua xà) như người lớn mà chỉ cần bật cao rồi đu người trên xà. Như vậy đã có hiệu quả tích cực rồi. Cố gắng nâng dần mức xà lên, để bật càng cao càng tốt. Vươn người lên khi nhảy.

Đối với thiếu niên bước vào giai đoạn dậy thì, đây là giai đoạn phát triển chiều cao rất nhanh. Cần phải tích cực tập các môn thể thao tốt cho chiều cao như xà đơn, bơi lội, đạp xe đạp yên cao (bắt buộc phải với chân đến bàn đạp để kéo dài chân), bóng rổ, bóng chuyền...Riêng tập xà đơn, cố gắng tập ít nhất 4 lần mỗi ngày, mỗi lần 6 hiệp, mỗi hiệp 3-5 phút. Rảnh rỗi lúc nào tranh thủ đu xà đơn lúc ấy để cơ thể luôn luôn duy trì trạng thái giãn xương khớp, tạo điều kiện thuận lợi cho sụn sinh sôi mạnh. Nên để mức xà cao để bật người lên.

Đối với thanh niên sau tuổi dậy thì (sau 15 tuổi đối với nam, sau 13 tuổi đối với nữ), chiều cao bắt đầu tăng chậm lại, thậm chí rất chậm rồi dừng cao. Tùy theo cơ địa của mỗi người, nhưng thông thường nữ giới dừng cao ở tuổi 19, nam giới dừng cao ở tuổi 25. Nếu không có biện pháp tác động để thúc đẩy chiều cao mà để cơ thể phát triển bình thường, nữ giới thường dừng cao ở tuổi 16, nam giới dừng cao ở tuổi 22.

 

Tập xà đơn thế nào để hiệu quả tốt nhất

Nếu tập xà đơn thường xuyên, cường độ tập cao (nhiều lần trong ngày, mỗi lần từ 5-15 phút), kết hợp với các môn thể thao khác và ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, ngủ nghỉ hợp lý điều độ, bạn có thể tăng được chiều cao khá đều đặn qua các năm (trung bình tăng được từ 1cm đến 1.5cm một năm - mức tăng năm sau sẽ giảm so với năm trước). Đây là một thành tích đáng ngưỡng mộ ở giai đoạn này mà các thanh niên phải rất có ý chí và tốn khá nhiều mồ hôi công sức mới có được. Đừng đứng vào tường đo chiều cao của mình hàng ngày, hàng tháng, vì các bạn không còn cao lên "vùn vụt" như trước khi dậy thì nữa. Ngày nào cũng đo mà không thấy chiều cao tiến triển gì, e rằng các bạn sẽ nản chí mà bỏ cuộc. Hãy kiên trì luyện tập xà đơn bằng những bài tập theo hướng dẫn của chúng tôi, rồi sau 6 tháng ròng rã phấn đấu, hãy kiểm chứng chiều cao của mình trước và sau khi tập. "Dục tốc bất đạt" - các bạn hãy nhẫn nại cố gắng nhé

Máy tăng chiều cao cho mọi lứa tuổi

 

Lưu ý: Nếu một năm vừa rồi bạn vẫn thấy mình cao lên - thì hãy cố gắng tập luyện xà đơn chăm chỉ nhé. Bởi vì bạn vẫn tiếp tục cao cho dù đã qua tuổi dậy thì. Còn suốt từ đầu năm cho đến cuối năm ngoái chiều cao của bạn vẫn đứng yên, thì cũng không cần thiết phải tập xà đơn nữa đâu. Bạn muốn tập xà để rèn luyện sức khỏe, có thể hình đẹp, chống đau mỏi lưng thì tập - còn tập xà với mục đích cải thiện chiều cao thì quả thực rất khó. Vì một sự thật là bạn đã dừng cao rồi - có cố gắng cũng chỉ là vô ích. Kẻo tập rồi, không thấy cao lên, lại bảo rằng "tập xà đơn chẳng có tác dụng tăng chiều cao gì cả" thì rất "oan" cho môn thể thao này