Có rất nhiều khẩu vị kem khác nhau được thương mại ở Sài Gòn. Không phải loại nào người dân lao động bình dân có thể thưởng thức thoải mái nhiều lần trong năm mà không lo giá cả. Những món kem sau đây phần nào đại diện cho các loại kem bình dân đó.

1. Kem kí cắt cục 

Kem kí từng là loại kem được cả người lớn và trẻ nhỏ tại Sài Gòn ưa chuộng để giải nhiệt ngày hè. Kem kí nhiều màu, nhiều vị. Khách hàng ưa chuộng nhất là vị dâu, sô cô la, vani. Loại kem này không dẻo, không béo ngậy mà còn xốp và hơi cứng, đến mức có thể cắt ra thành cục và xếp lên đĩa ăn nhâm nhi từ từ không lo chúng chảy quá nhanh.Giá cả dao động từ 20 đến 50 ngàn 1 kí lô gam. Thực khách cũng có thể yêu cầu rắc lên trên đĩa kem các loại hạt rang như đậu phộng hay cốm nhiều màu cho bắt mắt.

2. Kem xôi 

Món này kết hợp cảm giác béo nhớt của kem và cồm cộm của xôi trong khi nhai. Xôi cũng cân bằng cái lạnh của kem xuống thành mát mẻ dễ chịu hơn với rang lợi. Điểm chung là sử dụng xôi vò cho món này, còn kem có thể là kem dừa, kem socola. Phía trên ly kem xôi luôn được rắc dừa nạo hoặc đậu phộng rang. Kem xôi là món dễ ăn, khi ăn dễ nghiện. Vị ngọt và lạnh của kem, hòa với vị bùi của hạt xôi nếp, cái ngọt thanh sần sật của dừa sợi và đậu phộng rang mang đến hương vị rất tuyệt.

3. Kem trái dừa 

Đây là món kem có tiếng của Sài Gòn từ nhiều năm nay. Kem thay vì đựng trong ly, dĩa thì được đặt trong trái dừa. Sau khi ăn xong kem, bạn có thể ăn cả phần cơm dừa non, giòn ngọt. Phần kem bên trong trái dừa khá đa dạng, có nơi sử dụng kem dừa; cũng có những nơi dùng các loại kem vani, chocolate, dâu... tùy thích. Kem trái dừa không chỉ ngon miệng mà còn ngon mắt, trái dừa trắng phau dọn ra, mát lạnh cả tay, lại giữ được lạnh nên kem lâu tan hơn, vị thơm hơn. Bên trên mỗi quả dừa còn được trang trí với mứt, đậu phộng hay một cây dù giấy nhỏ xinh, rất ra chất món ăn miền nhiệt đới. Món kem này được bán khá phổ biến, từ nhà hàng sang trọng cho đến lề đường bình dân.

Ngoài những món kem trên, các bạn cũng có thể sắm cho mình 1 chiếc máy làm kem trong gia đình hoặc 1 chiếc máy làm kem tươi kinh doanh để làm cho mình 1 món kem thật ngon và tươi mát trong ngày nắng nóng này.