Việc bảo quản thức ăn, thực phẩm tươi sống trong tủ lạnh là công việc hàng ngày của các bà nội trợ, nhưng để bảo quản sao cho đồ ăn lâu hư, không nhiễm khuẩn gây độc hại khi nấu ăn thì không phải ai cũng rõ. 

máy hút chân không DZ-300B

Cách bảo quản thực phẩm tươi lâu, không ám mùi tủ lạnh

Hiện nay do thông tin thực phẩm bẩn tràn lan, rất nhiều gia đình đặt cá biển, các loại thịt gia súc, gia cầm sạch, rau củ sạch trực tiếp từ quê để trữ đông ăn dần. Việc này kéo theo vấn đề phải làm sao bảo quản số đồ ăn này thời gian lâu dài mà vẫn đảm bảo được dinh dưỡng độ thơm ngon. Mách nhỏ bạn vài tips hướng dẫn từ các đầu bếp nổi tiếng. 

Bảo quản cá

1. Cá có mùi tanh khá nặng, khi để trong tủ, nhất là theo dạng tích trữ sẽ để lại mùi rất lâu. Thông thường bạn cần để vào hộp kín, hoặc bảo quản bằng nhiều lớp túi mới có thể đỡ mùi. Nhưng để giảm bớt bạn có thể làm sạch, trụng sơ qua cá rồi mới cho vào túi bảo quản. Nhưng cách làm này cũng vô tình làm giảm độ dinh dưỡng của cá. 

2. Cách thứ hai để giảm mùi, giữ nguyên dinh dưỡng khi tích trữ cá là pha loãng giấm ăn, đổ trực tiếp lên mình cá, sẽ hạn chế được mùi. Nhưng nếu để lâu, vị của giấm ăn ngấm vào cá sẽ làm cá biến vị khi chế biến, không còn ngon như ban đầu. 

3. Ướp nước mắm vào cá trước khi trữ đông là cách tối ưu nhất để bảo quản cá ngoài việc sử dụng bao bì gói kín. Bạn lựa chọn nước mắm ngon, đổ ướp cùng cá khoảng 45 phút, sau đó bỏ cá ra rổ cho róc nước, rồi bỏ bọc cất ăn dần. Làm cách này cá không bị dính chùm lẫn nhau, rất dễ rã đông, thứ hai là nước mắm cũng làm từ cá, độ mặn, chất đạm có sẵn sẽ đảm bảo chất dinh dưỡng cho cá, độ tanh cũng giảm bớt rất nhiều. 

4. Sử dụng máy hút chân không để bảo quản cá là cách làm tối ưu nhất, bạn ướp cá bằng nước mắm, để ráo, chia nhỏ từng phần theo từng bữa. Rồi hút chân không, hàn miệng túi, bảo quản cá theo cách này có thể kéo dài thời gian lên gấp 3-5 lần so với thông thường. Bạn chỉ cần mua chiếc máy hút chân không DZ300A giá 990.000đ là có thể đáp ứng tốt mọi nhu cầu sử dụng trong gia đình. 

Máy hút chân không gia đình DZ-300B

Bảo quản thịt gia cầm tươi lâu

1. Thịt gia súc, gia cầm trữ trong tủ lạnh lâu ngày dễ bị mất nước, chuyển mùi, giảm dinh dưỡng. Nên nếu muốn trữ thịt lâu dài cần làm sạch, chà rửa bằng muối biển kỹ, nhất là vịt, gà, chim… Để loại bỏ bớt bụi dính bẩn, sau đó bỏ vào hộp hoặc nhiều lớp túi sạch ngay sau khi ráo nước. Với cách bảo quản thông thường này không nên để quá 7 ngày. Và khi rã đông nên dùng hết một lần, nếu không phần còn dư sẽ dễ hư hỏng. 

2. Sử dụng máy hút chân không

Với máy hút chân không bạn vẫn cần vệ sinh sạch sẽ thịt, sau đó cho vào túi dùng máy hút chân không và hàn miệng túi, bạn nên chia thành từng phần đủ nấu cho một bữa. Cách bảo quản bằng túi hút chân không thường sẽ trữ được thời gian dài hơn gấp 3-5 lần so với cách 1. Vì không khí đã được máy loại bỏ hết, hạn chế vi khuẩn đến mức tối đa, môi trường chân không cũng giúp thức ăn bảo quản độ tươi ngon, màu sắc tốt hơn nhiều so với cách thông thường.

Bảo quản rau củ tươi

1. Dùng màng bọc thức ăn bao gọn rau củ thật kín, đối với nấm thì nên bọc bằng giấy báo mềm, sau đó để vào ngăn trữ rau củ, cách này có thể giúp bạn trữ được các loại rau từ 2-3 ngày đủ độ tươi, giòn. 

2. Sơ chế sạch, dùng máy hút chân không cho từng phần rau, không khí được hút hết ra ngoài, trong môi trường chân không rau củ được bảo đảm tươi, giữ màu từ 5-7 ngày. 

Có thể nói bảo quản thực phẩm tươi lâu trong tủ lạnh dựa vào kỹ năng, kinh nghiệm mới có thể cho ra một đáp án hoàn thiện 80%. Nhưng trong quá trình này các bà nội trợ được hỗ trợ bởi máy hút chân không thì khả năng bảo quản đồ ăn tươi, an toàn, giữ nguyên màu, mùi vị lên đến 99%. 

Nếu các bạn đang có ý định mua máy hút chân không gia đình vui lòng liên hệ 1900 7118 để được Điện máy Hoàng Long tư vấn chi tiết.