vi rut ebola  Vi rút kinh hoàng Ebola đã cướp đi 10000 sinh mạng ở Tây Phi, châu Phi. Mùa hè năm nay các nhà nghiên cứu khẩn trương tạo ra mẫu thử vắc xin mới chống lại dịch bệnh này.Bỏ qua các qui trình thông thường để thử vắc xin, họ thử trực tiếp trên người bệnh ở châu Phi. Còn quá sớm để nói mẫu thử có phản ứng hiệu quả với vi rút hay không, ít ra hiện tại một số trường hợp thí nghiệm cho thấy kết quả ức chế vi rút rất khả quan. Thật mỉa mai là chỉ với một vài cảnh báo đại dịch của truyền thông quốc tế, vắc xin đang được thử nghiệm lâm sàng trên người ở đây. Hiện có một mẫu vắc xin triển vọng đang được thử nghiệm ở Guinea, nơi mà Ebola đang hoạt động. Họ tiêm vắc xin cho những nhân viên y tế có vẻ bị phơi nhiễm vi rút. Liberia có một số trường hợp nhiễm mới sử dụng cùng mẫu thử nghiệm vắc xin như ở Sierra Leone hay Guiea.

           Cách đó hàng ngàn dặm, một cuộc điều tra vắc xin với bác sĩ Hoa Kỳ bị phơi nhiễm bệnh trở về từ đơn vị y tế ở Sierra Leone tại đại học Emory. Kết quả điều tra hiệu quả của mẫu thử được đăng trên tạp chí Journal of the American Medical Association bởi tiến sĩ Mulligan. 

“Chúng tôi đã thấy sự hồi đáp của hệ thống miễn dịch người bệnh ngay lập tức, cách mà cơ thể phản ứng tự vệ đầu tiên, cũng như từ các kháng thể sinh ra từ tế bào T. Chúng tôi muốn sản xuất vắc xin ngay để chặn đứng cơn dịch.” – Mulligan phát biểu.

         Bệnh nhân đã không phát triển vi rút, anh ta có lẽ không bị nhiễm, nhưng sự phản ứng của hệ thống miễn dịch là cái mà các bác sĩ hi vọng nhìn thấy. Dr. Thomas Geisbert là một trong những nhà nghiên cứu đã phát triển loại vắc xin tiềm năng này. Bỏ qua các báo cáo cho rằng đã có vắc xin hiệu quả rồi nên bớt tập trung nghiên cứu thêm, ông vẫn tiếp tục công việc nghiên cứu vi rút nguy hiểm này.

          Ông nói rằng chủng vi rút độc hại này có 5 loại khác nhau, ba trong số đó có độc tính gây dịch bệnh. Đặc tính đa dạng biến thể của vi rút làm cho con người cũng phải có nhiều loại vắc xin khác nhau cho cùng một định danh vi rút. Tiến sĩ xác định rằng vắc xin dùng ở Tây Phi chống lại chủng Zaire Ebola nhưng không khống chế được hai loại biến thể khác.

Trong khi các nghiên cứu sâu về phản ứng phụ của vắc xin tiếp tục được nghiên cứu, ông vẫn khuyến khích Tây Phi dùng vắc xin cho đến khi nào các bằng chứng lâm sàng cho thấy nó còn hiệu quả.

                                                                                                                                                                                                                             (theo VOA) .