Chạy bộ sẽ không còn mệt nữa nếu bạn biết cách thở.

Thở đóng vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả, tốc độ và sức bền của chạy bộ. Thở đúng cách không chỉ giúp bạn đỡ mệt hơn, chạy bộ lâu hơn, mà còn có lợi ích rõ rệt đến tim mạch cũng như quá trình đốt năng lượng, giảm mỡ thừa.

Chạy bộ thể dục là môn thể thao kích thích tốc độ trao đổi chất giữa các tế bào của cơ thể. Quá trình này tăng nhu cầu sinh khí oxy, tăng hoạt động hô hấp, nói cách khác là hít thở cường độ cao. Vì thế mà ta cảm thấy mau đuối sức khi tập luyện môn này.

Mẹo điều chỉnh nhịp thở theo bước chân

  • Thở bằng miệng, nghĩa là há miệng tự nhiên khi tống khí ra. Động tác này giúp cơ thể thư giãn từ cơ mặt lan tỏa xuống toàn cơ thể.
  • Thở bằng cơ hoành hay còn gọi là cơ liên sườn giúp tạo thói quen hít sâu,lùa không khí căng buồng phổi. Nói như bình dân là “tăng thể tích phổi”. Khí oxy sẽ từ phổi vào máu xuống các cơ bắp nên hít sâu thường được các huấn luyện viên chuyên nghiệp nói đến.
  • Hít theo nhịp trái-phải-trái và thở ra theo nhịp phải-trái. Mẹo nhỏ này thường áp dụng cho đa số mọi người tập,dù chuyên hay không chuyên.

(Đức Tài - dienmayhoanglong.vn)