Đàn ông trung niên luyện tập săn chắc cơ thể nguy cơ mắc ung thư thấp.

Chạy bộ giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư

Đàn ông bước qua tuổi 40 có tập thể dục những môn như vận động cơ bắp tại chỗ (fitness) thì giảm nguy cơ ung thư phổi. Đây là kết quả của một nghiên cứu ở JAMA khoa ung thư Anh Quốc.

Các cấp độ tập luyện nâng cao của họ có liên hệ tới cơ hội sống sót cao hơn cho bệnh nhân ung thư.

Những nhà nghiên cứu ở trường đại học Vermont, Anh Quốc phát ngôn rằng thậm chí một tiến bộ nhỏ trong luyện tập thể dục cơ bắp cũng đã có thể giúp làm giảm nguy cơ ung thư. Viện nghiên cứu ung thư Anh Quốc phát biểu điều tra và thu thập thông tin về mối liên hệ giữa các nhóm đàn ông tập luyện ở các chế độ khác nhau là một hướng mới tiếp cận vấn đề.

Hành vi sức khỏe bao gồm thói quen sinh hoạt và luyện tập thể thao sớm sẽ tác động tạo nên tình trạng sức khỏe của bạn sau 20 hay 30 năm sau. Đây chính là vấn đề mà mọi người không nhận biết được-phát biểu của tiến sĩ Susan Lakoski thuộc đại học Vermont. Cân bằng hoạt động luyện tập thể lực và ăn uống đủ dưỡng chất từ lâu ai cũng hiểu là những yếu tố quan trọng làm giảm nguy cơ phát triển ung thư và các căn bệnh khác.

Tác giả của nghiên cứu cho rằng ích lợi hơn nhiều khi nói cho mọi người biết họ cần nâng cấp cấp độ luyện tập như thế thì giảm nguy cơ ung thư bao nhiêu phần trăm. Đây là một gợi ý cho một bản kế hoạch tập luyện cá nhân khoa học dựa trên việc đo đạc chỉ số trao đổi chất cá nhận trong quá trình tập luyện.

Thí nghiệm trên máy chạy bộ

Nghiên cứu này thuê 14 ngàn quí ông và phụ nữ có độ tuổi từ 46 đến 50 để chạy trên máy tập chạy bộ. Nghiện cứu viên sẽ đo đạc lấy thông tin trao đổi chất theo từng cấp độ chạy bộ cho đến khi họ cảm thấy gần như hết chịu được. Sau đó, nghiên cứu kéo dài từ năm 1971 đến năm 2009. Giữa năm 1999 tới năm 2009, nghiên cứu chuẩn đoán 1310 người đàn ông với ung thư tuyến tiền liệt, 200 với ung thư phổi và 181 với ung thư ruột. Kết quả cho thấy nhóm người tập thể dục cơ bắp dẻo dai (fitness) cấp độ cao ở tuổi trung niên thì giảm 55% nguy cơ ung thư phổi và 44% nguy cơ ung thư ruột kết so với nhóm chỉ tập 12 phút một ngày hay đi bộ 1 dặm. Tuy nhiên, đối với ung thư tuyến tiền liệt thì tập chạy bộ cấp độ cao không làm giảm nguy cơ ung thư.

Các tác giả của nghiên cứu còn cho biết thêm nghiên cứu trên phụ nữ cho thấy tập thể dục thể thao cũng làm giảm nguy cơ ung thư vú và tử cung.

Nghiên cứu có ích cho đời sống

Tuy ai cũng biết tập thể dục làm giảm nguy cơ bệnh tật, nhưng từ xưa đến nay rất chung chung. Các nhà nghiên cứu chuyên nghiệp từ Anh Quốc đã cụ thể hóa nó trên nhóm bệnh ung thư và người đứng tuổi,cung cấp một cơ sở tin cậy cho khoa học và thực tiễn.