đau lưng rất phổ biến

Thuốc giảm đau phổ biến nhưng có hại cho gan

Thuốc giảm đau paracetamol được dùng phổ biến trên thế giới, đôi khi lạm dụng. Một nghiên cứu mới từ Úc trên 13 mẫu thử ở bệnh viện đănng trên tạp chí British Medical journal cho thấy thuốc phản tác dụng đối với triệu chứng đau lưng và bệnh viêm khớp mãn tính. Đây là một kết quả khác biệt so với cách dùng loại thuốc này cho hầu hết các trường hợp giảm đau trước đây.Nhóm nghiên cứu cảnh báo rằng thuốc làm tăng biến chứng với gan, một cơ quan nội tạng tối quan trọng.Các bác sĩ khác đến từ viện NHS thì khuyên các bệnh nhân nên được bác sĩ tư vấn trước khi quyết định thay đổi thuốc giảm đau.

Bệnh đau lưng đang đứng đầu danh sách nguyên nhân gây tàn tật ở Anh, ảnh hưởng trực tiếp đến 26 triệu người mỗi năm. Một đội nghiên cứu của đại học Sydney đã kết nối với dữ liệu của 5000 bệnh nhân của 13 mẫu thử. Kết luận của họ là Paracetamol đã phản tác dụng trong vai trò giảm triệu chứng đau lưng.

Gustavo Machado, một trong những nhà nghiên cứu, tranh cãi trằng: “Paracetamol có số lượng sử dụng rộng rãi nhất so với các loại còn lại trong điều trị cơ xương khớp, vì vậy phải xem xét lại phát đồ điều trị bấy lâu nay phải chờ nhiều  bằng chứng rõ rang hơn nữa. Trong nghiên cứu của chúng tôi, kết quả chỉ ra rằng có mối liên hệ giữa paracetamol với nguy cơ ngộ độc thuốc của gan bệnh nhân. Cụ thể là chức năng gan suy giảm 4 lần so với người dùng giả dược để so sánh.”

Tập thể dục là giải pháp hỗ trợ tốt

Tiến sĩ Christian Mallen , từ đại học Keele Anh quốc, nói rằng có những lựa chọn khác hơn là dùng thuốc giảm đau. Tuy nhiên, ông thêm rằng: “trong lúc hiệu quả của các bài tập thể dục đối với bệnh nhân được thiết lập, bác sĩ biết rõ là vẫn chưa đủ cải thiện bệnh viêm khớp và đau thần kinh nếu chỉ tập thể dục mà không dùng thuốc.”

Ở Anh quốc, sự an toàn của thuốc đang được kiểm tra thường xuyên.NICE nói rằng đang đợi kết quả trước khi công bố rộng rãi.Trong lúc này, các bác sĩ khuyên rằng trong các trường hợp nhẹ, vật lý trị liệu với các máy tập thể dục hỗ trợ sức khỏe là tốt nhất trước khi dùng thuốc.