quốc gia giàu có tỷ lệ béo phì cao

Bệnh béo phì ngày càng trở thành một dịch bệnh toàn cầu. Trong đó,  các nước càng giàu có càng có tỷ lệ mắc bệnh cao trong dân số. Thống kê của các tổ chức y tế thế giới cho biết cứ 20 người Nhật Bản trưởng thành thì có 1 người bị bệnh béo phì. Tỷ lệ này ở Niu-Gi-Lân (New Zealand) là một trên 10 người. Hoa Kỳ mấy năm gần đây các nhà thiết kế thời trang đã tăng cỡ quần áo lên rất nhiều lần vì có nhiều người bệnh béo phì. Tỷ lệ béo phì ở Mỹ là 71% dân số.

Quý bà dễ mắc bệnh hơn quý ông và tỷ lệ trên toàn thế giới chung cho cả hai giới chiếm hơn 10% dân số nhân loại. Nhất là sau khi sinh con, các bà mẹ rất hay tăng cân.  

 Y khoa nói rằng người mắc bệnh này thì rối loạn biến dưỡng chất béo trong cơ thể. Người bệnh này gặp rắc rối với các vấn đề sức khỏe thì chi phí chăm sóc sẽ cao hơn rất nhiều so với người bình thường. Tuổi thọ của người bệnh béo phì cũng bị rút ngắn khoảng 10 năm do các bệnh khác phát sinh như tiểu đường hay tim mạch.

Để phòng ngừa, rất nhiều phong trào tập thể dục, những cải tiến kỹ thuật của máy tập thể dục diễn ra rầm rộ. Lối sống con người đã tiến bộ từ khi có cuộc cách mạng công nghiệp nhưng cũng gặp không ít hậu quả mà nhiều thập niên sau phải đối mặt.

(Đức Tài - dienmayhoanglong.vn)