Chúng ta thường nghỉ rằng, bắp rang bơ chứa nhiều các chất béo gây hại cho sức khỏe, ăn nhiều bắp rang bơ có thể gây nên bép phì và các bệnh liên quan đến tim mạch. Những nghiên cứu gần đây đã phát hiện và chỉ ra rằng trong bắp rang có chứa một chất chống oxy hóa, có thể đem lại những lợi ích cho sức khỏe giống như các loại thực phẩm rau, củ, quả thông thường khác.

bap-rang-co-loi-cho-suc-khoe

Các nhà nghiên cứu từ trường đại học Scranton (Hoa Kỳ) đã cho làm cuộc thí nghiệm kiểm tra thành phần chất dinh dưỡng dựa trên nhiều nhãn hàng bắp rang khác nhau.

Kết qua sau cùng cho thấy trong các sản phẩm này đều có chứa nhiều chất Polyphenol. Chất Polyphenol được biết đến như là chất chống oxy hóa, có thể ngăn ngừa tình trạng lão hóa sớm ở người và chống lại nhiều căn bệnh tiềm ẩn khác.

Kantha Shelke, nữ phát ngôn viên của Bộ công nghệ thực phẩm Chicago cho biết thêm: “Chất Polyphenol được tìm thấy nhiều trong các thực phẩm chiết xuất từ cây, đặc biệt là trong vỏ cây. Ngoài ra, chất này cũng có trong các loại đậu, ngô, gạo, bột mì, lúa mạch và ngũ cốc”. Tuy nhiên, so với các loại ngũ cốc thì bỏng ngô chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn, điều này là do bắp rang ít được tinh chế nên chất dinh dưỡng không bị mất đi”.

Mặc dù khám phá ra được những lợi ích từ bỏng ngô, tuy nhiên, ông Vinson (chuyên gia dinh dưỡng của trường đại học Scranton) khuyến cáo mọi người không nên thay thế rau, củ, quả bằng bắp rang trong các bữa ăn hàng ngày.

Dụng cụ, nguyên liệu làm ngô rang bơ

Dụng cụ:
- Lò vi sóng
- Bát ô tô
- Giấy bảo quản (cuộn giây ni lông cho lò vi sóng)

Nguyên liệu:
- Ngô hạt (lưu ý là loại ngô nổ bỏng được chứ không phải ngô đông lạnh. Loại này bán nhiều ở các siêu thị, dưới dạng đóng trong túi ni-lông hoặc hộp nhựa).
- Bơ,
- Đường/muối

2. Cách chế biến

- Cho khoảng 100-200g bơ vào bát to, rồi cho vào lò vi sóng, quay ở chế độ rã đông để bơ tan. Lượng bơ nhiều hay ít tuỳ khẩu vị, có thể điều chỉnh sau vài lần làm là quen.
- Cho 1-2 nắm ngô vào bát  và 1 thìa canh đường. Lưu ý là đường rất dễ cháy nên lượng đường cho vào không nên quá nhiều. Nếu ai thích ăn vị mặn thì có thể cho thêm ít muối. Bịt giấy bảo quản lên miệng bát, và nhớ đục một vài lỗ cho thoát hơi.
- Cho vào lò vi sóng quay, để ở mức cao nhất, khoảng chừng 4-5 phút là được (hoặc nghe đến khi nào tiếng nổ thưa). Không nên để lâu bơ và đường sẽ bị cháy.

3. Quy trình chế biến món ngô rang bơ