Nếu sau ăn, bạn đi bộ hoặc có những vận động khác, các cơ quan vận động sẽ giành giật lượng máu cấp cho dạ dày và ruột, làm cho việc tiêu hóa thức ăn bị ảnh hưởng.

 

Sau khi ăn cơm, bộ máy tiêu hóa của người như dạ dày và ruột tăng nhanh nhu động và tiết ra dịch tiêu hóa để hấp thụ thức ăn. Có một số người sau khi ăn cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ chính là do một lượng lớn huyết dịch chảy vào bộ máy tiêu hoá, làm cho đại não ở vào trạng thái tạm thời thiếu máu.

 

an-7966-1400208768.jpg

Đi bộ sau ăn ảnh hướng tới hệ tiêu hóa

 

Nhiều người hiện vẫn giữ quan niệm sai lầm là sau khi ăn nên đi tản bộ để dễ tiêu hóa. Thực tế, bộ phận nào của cơ thể người khi vận động đều phải được tăng thêm lượng cung ứng huyết dịch. Chẳng hạn, khi đi đường, cơ bắp chân và các bộ phận liên quan đến vận động co rút, lượng máu chảy vào đó tăng. Trong những ngày đông tháng giá, bạn ngồi không vận động sẽ cảm thấy chân lạnh, nếu đứng lên đi lại thì chân nóng lên, đó chính là do khi đi lại, máu chảy ở chân tăng nhanh hơn.

 

Khi lượng máu đến một bộ phận tăng để cung ứng cho vận động, lượng máu mà các bộ phận khác nhận được sẽ giảm đi tương ứng. Nếu sau khi ăn cơm, bạn đi bộ hoặc có những vận động khác, các các cơ quan vận động sẽ giành giật lượng cung cấp huyết dịch tới dạ dày và ruột, làm cho việc tiêu hóa thức ăn bị ảnh hưởng. Đi đường càng nhiều, đi càng nhanh, vận động càng mạnh mẽ thì ảnh hưởng đến công năng tiêu hóa càng lớn. Nếu tình hình này xảy ra liên tục trong thời gian dài, bạn sẽ bị bệnh ở hệ thống tiêu hóa.

 

Đi bộ sau khi ăn càng nguy hiểm với người già. Ở họ, công năng của tim bị suy thoái, huyết quản đã xơ cứng, huyết quản, công năng điều tiết huyết áp giảm nên sau khi ăn dễ bị tụt huyết áp.

 

(Theo vnexpress/ivestrong)