cơ chế nổ bỏng ngôBắp rang bơ là một món ăn vặt rất thường thấy bày bán trong phố thị. Thoạt nhìn lần đầu tiên, món ăn này trông có vẻ như những miếng bánh bột nhỏ trộn lại. Chúng được trộn với bơ để tạo mùi thơm. Mùi vị khi ăn vào rõ ràng là tinh bột quyện với bơ. Vậy nguyên liệu là gì? Hóa ra là hạt bắp được làm chín bằng cách cho nổ từng hạt.

Hạt bắp sẽ được rang trong dầu ăn với bơ. Dầu nhanh chóng tăng nhiệt lên tới gần 200 độ C trong vòng 2 tới 5 phút. Nhiệt độ truyền tới lượng nước trong hạt khiến cho nước bốc hơi đột ngột. Lượng hơi này tạo ra áp suất nội sinh (bên trong) hạt làm nổ vỏ hạt. Lượng nước này khi thoát ra ngoài vỏ hạt sẽ phản ứng với tinh bột với hạt làm chúng nở ra và chín. Cuối cùng, chúng ta có món ăn nổ bỏng ngô ưa thích.

Vấn đề còn lại là khuấy trộn hạt bắp (ngô) cho nóng đều. Ngày nay, công đoạn quan trọng này đã có máy nổ bắp ngô làm cho bạn rất tốt. Vì vậy món ăn này đã trở thành một công việc kinh doanh nho nhỏ cho những ai thích kinh doanh.