Trước tình trạng có nhiều phụ nữ bị đau bệnh vì vấn đề sinh lý ngay sau khi tập thể dục, bác sĩ Nguyễn Quang Huy (trưởng khoa ngoại tổng quát Bệnh viện 115 TP.HCM) cho biết:

Có thể kể ra một số bệnh hay gặp như kinh nguyệt bất thường, vỡ nang hoàng thể, sa tử cung, lạc nội mạc tử cung, chấn thương bộ phận sinh dục. Tập thể dục vẫn luôn cần thiết vì nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Để đề phòng, phụ nữ nên ngừng tập thể dục khi cảm thấy mình có những dấu hiệu sau:“Trong thời gian tập thể dục, các bộ phận tổng thể của cơ thể thường cảm thấy đau, chẳng hạn như vùng bụng dưới, khớp, lưng, bắp cơ... Giới khoa học đã chỉ ra rằng tập thể dục có thể giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, nhưng vì đặc điểm và chu kỳ sinh lý của phụ nữ nên nếu tập thể dục không đúng cách hay quá độ sẽ phản tác dụng, thậm chí dẫn đến một số bệnh.

- Cảm thấy chóng mặt, tim đập nhanh, đau ngực, hơi thở ngắn... Vì đó là dấu hiệu cường độ tập của bạn quá cao khiến nhịp tim tăng quá mức thông thường.

- Thấy ớn lạnh, nhức đầu, các cơ ê ẩm và nóng hừng hực... Khi các triệu chứng này xảy ra cùng lúc thì đó là cảnh báo cơ thể bạn đang suy yếu, cần phải điều hòa và nghỉ ngơi.

- Bạn có thể bị chấn thương nếu không cẩn thận trong lúc tập, tập sai động tác hay tập luyện quá sức. Với nguyên nhân nào đi nữa thì khi bị chấn thương bạn cũng nên ngừng việc tập luyện ngay. Tiếp đó là nên đến bác sĩ để kiểm tra và điều trị cho đến khi hoàn toàn bình phục.

- Có hơn 60% chị em phải chịu đựng những cơn đau bụng kinh, đau lưng, choáng hay mệt mỏi... Với biến động sức khỏe đó thì gần như tất cả chị em đều không thấy thoải mái, dễ chịu khi tập luyện trong những ngày như thế này. Tốt nhất là nên để cho cơ thể bạn nghỉ ngơi trong kỳ nguyệt san và trở lại với tập luyện khi nguyệt san kết thúc”.

BS NGUYỄN QUANG HUY , (BệNH VIệN 115)