tập tạThanh niên ngày nay xem phim ,nghe nhạc thấy các ca sĩ diễn viên có thể hình rất đáng ngưỡng mộ. Thế là trai trẻ đi tập cơ bắp(fitness) hay thể hình ở các phòng tập công cộng. Nhưng không có phòng tập thì sao? Chúng tôi xin phép hướng dẫn cách tự tập với tạ đơn khi bạn có tạ mà không có ai hướng dẫn.

Tư thế chuẩn bị

Nằm xuống ghế ngửa mặt lên, hai chân chạm đất, trong khi hai tay thì nắm chặt hai tạ đơn,  góc khuỷu tay phải luôn được giữ với một góc 90 độ so với mặt đất.

 Thực hiện

Nâng tạ lên từ từ theo hướng vuông góc với sàn nhà. Khi đã duỗi thẳng cánh tay, dừng lại một ít giây, trước khi từ từ thu tay về tư thế ban đầu. Tập 4 lượt mỗi lượt 10 đến 12 lần lập lại.Lưu ý trong lúc thực hiện động tác này, chúng ta cần phải điều tiết hơi thở của mình (hít vào khi đưa tạ về, và thở ra khi nâng tạ lên).Một điều khác cũng cần tránh đó là không nên để cho hai tạ đơn chạm vào nhau khi đưa lên, vì điều đó sẽ khiến các cơ tay của bạn phải làm việc với một cường độ lớn, và rất dễ dẫn đến chấn thương, nhất là với những người mới tập.

Những tư thế khác

Khi tập với hai tạ đơn, người tập hoàn toàn có thể tập với thêm nhiều tư thế khác nữa thông qua vài điều chỉnh rất nhỏ. Việc thay đổi độ nghiêng của ghế từ tư thế nằm có thể chuyển dần sang tư thế ngồi, và từ đây bạn cũng có thể linh hoạt trong việc nâng hạ tạ đơn qua đầu hay hướng về phía trước.

Phát triển

Khi đã quen dần với những bài tập cơ bản, và muốn nâng lên một mức độ cao hơn, đó là tư thế ‘Bay ngực tạ đôi’. Với tư thế này, tạ sẽ được hạ xuống hết cỡ (tùy vào sức của mỗi người), khuỷu tay uốn hơi cong khi đưa tạ xuống chứ không còn giữ góc 90 độ như trước. Với tư thế này, chúng ta có thể ép các cơ hoạt động ở mức tối đa.